Skip to main content

KHU KINH TẾ NGHI SƠN

Khu kinh tế Nghi Sơn nằm phía Nam tỉnh Thanh Hóa, trên trục giao lưu Bắc – Nam của đất nước, cách Thủ đô Hà Nội 200 km về phía Nam, là cầu nối giữa vùng Bắc Bộ với Trung Bộ, Tây Bắc và Nam Bộ, với thị trường Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan. Nghi Sơn có cảng biển nước sâu, đã được quy hoạch xây dựng cụm cảng cho tàu 50.000 DWT cập bến. Cảng Nghi Sơn có tiềm năng phát triển thành một trong những cảng biến lớn nhất cả nước với năng lực xếp dỡ lên đến hàng trăm triệu tấn/năm.

Khu kinh tế Nghi Sơn có tổng diện tích 18.611,8 ha, trên phạm vi 12 xã thuộc huyện Tĩnh Gia. Nghi Sơn được xây dựng với mục tiêu phát triển thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản như: Công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp luyện cán thép cao cấp, công nghiệp sửa chữa và đóng mới tàu biển, công nghiệp nhiệt điện, công nghiệp vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu… Với tiềm năng lợi thế và vị trí thuận lợi, khu kinh tế Nghi Sơn sẽ trở thành một khu vực phát triển năng động, một trọng điểm phát triển ở phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tạo động lực mạnh để thúc đẩy, lôi kéo kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh lân cận phát triển nhanh, thu hẹp khoảng cách với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với cả nước.

Với các dự án lớn đang và sẽ triển khai tại khu kinh tế Nghi Sơn, số lượng lao động tập trung cho các dự án này có thể lên tới vài chục nghìn người kể cả giai đoạn xây dựng hay khi đi vào khai thác.

Do đó, yêu cầu bức thiết phải quy hoạch và xây dựng được một khu trung tâm dịch vụ tổng hợp để đảm bảo cung cấp các dịch vụ hậu cần cho các dự án và các dịch vụ thiết yếu, dịch vụ tiện ích cho các đối tượng làm việc và sinh hoạt trong khu kinh tế. Khu dịch vụ tổng hợp này sẽ đảm bảo cho các đối tượng làm việc trong khu kinh tế có được một dịch vụ tương đối đầy đủ, tập trung, tính chuyên nghiệp cao và giá rẻ.

Sơ đồ liên hệ đường biển giữa Cảng Nghi Sơn với các cảng trong nước và quốc tế

 

Bản đồ quy hoạch định hướng phát triển không gian Khu Kinh tế Nghi Sơn đến năm 2025